Tuyên truyền pháp luật cho ngư dân trước khi ra khơi đầu năm

GD&TĐ – Cơ quan chức năng huyện Long Điền (Bà Rịa-Vũng Tàu) vừa tổ chức tuyên truyền pháp luật cho 300 ngư dân trên địa bàn.
Ông Huỳnh Sơn Tuấn, Bí thư Huyện ủy Long Điền trao tặng quà cho bà con ngư dân.
Ông Huỳnh Sơn Tuấn, Bí thư Huyện ủy Long Điền trao tặng quà cho bà con ngư dân.

Ngày 29/1, tại Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Long Điền đã tổ chức chương trình họp mặt, tặng quà và tuyên truyền cho bà con ngư dân về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) năm 2023 cho 300 ngư dân huyện.

Chương trình họp mặt nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền cho bà con ngư dân chấp hành nghiêm việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, đi đôi với đó là bảo vệ vùng biển của Việt Nam, đặc biệt là không đánh bắt vùng biển nước ngoài.

Tuyên truyền pháp luật cho ngư dân trước khi ra khơi đầu năm ảnh 1
Trung tá Bùi Huy Trung thông tin tại chương trình.

Tại chương trình, Trung tá Bùi Huy Trung, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Phước Tỉnh đã thông tin về tình hình khai thác thủy sản và công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định trên địa bàn huyện Long Điền.

Tính đến nay, trên địa bàn huyện Long Điền có 2.281 tàu cá, trong đó có 1.219 tàu cá đang hoạt động vùng khơi, 263 tàu đang hoạt động vùng lộng và 799 là các thuyền thúng, ghe nhỏ hoạt động ven bờ.

Trong năm 2022, trên địa bàn huyện Long Điền vẫn xảy ra tình trạng thuyền viên của các tàu cá đánh bắt hải sản xâm phạm vùng biển nước ngoài.

Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh và Đồn Biên phòng Phước Tỉnh đã ra quyết định xử phạt hành chính nhiều tàu cá và ngư dân vượt ranh giới trên biển để đánh bắt hải sản với tổng số tiền 665 triệu đồng. Công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá xuất nhập cảng, xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ.

Năm 2022, huyện Long Điền tổ chức tuyên truyền, yêu cầu 1.177 tàu cá từ 15m trở lên lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; Tổ chức cho 983 chủ tàu cá ký cam kết không đưa tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản trái phép. Huyện cũng đã thành lập tổ phản ứng nhanh xử lý thông tin tàu cá để tiếp nhận thông tin tàu cá vi phạm; rà soát, lập danh sách để theo dõi 137 chủ tàu cá với 307 tàu cá có nguy cơ vi phạm các quy định IUU.

Tuyên truyền pháp luật cho ngư dân trước khi ra khơi đầu năm ảnh 2
Các chủ tàu và thuyền trưởng cùng nhau ký cam kết không khai thác, đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định.

Ông Lâm Văn Hồng, Chủ tịch UBND huyện Long Điền thông tin, trong năm 2023 địa phương sẽ tăng cường, đẩy mạnh trong công tác tuyên truyền, quyết liệt hơn nữa trong thực hiện các thủ tục hành chính trước khi ngư dân ra khơi xuất bến theo quy định.

Đồng thời duy trì và phát huy vai trò của Tổ phản ứng nhanh xử lý thông tin về tàu cá của huyện qua dữ liệu giám sát tàu cá trên hệ thống giám sát tàu cá của tỉnh; Kịp thời xử lý hành vi vi phạm mất tín hiệu kết nối, vượt ranh giới trên biển nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng tàu cá khai thác IUU.