Thu phí không dừng tại cảng hàng không bao giờ triển khai?

GD&TĐ – Trạm sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất gây ách tắc giao thông rất đáng kể khiến tài xế và hành khách rất bức xúc do chưa áp dụng thu phí không dừng
Thu phí không dừng tại cảng hàng không bao giờ triển khai?

Hiện nay, các hệ thống thu phí không dừng được triển khai tại các trạm thu phí đường bộ trên toàn quốc tuân thủ quy định pháp luật, bảo đảm đồng bộ, kết nối liên thông, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Quyết định số 07/2017/QĐ-TTg và số 19/2020/QĐ-TTg để định hướng, chỉ đạo các cơ quan đơn vị có liên quan trong quá trình tổ chức thực hiện.

Thời gian qua, hệ thống thu phí điện tử không dừng tại các trạm thu phí đường bộ trên toàn quốc đã hoàn thành, đưa vào hoạt động đồng bộ, tạo thuận lợi trong hoạt động vận tải, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Vừa qua Bộ GTVT đã nhận được đề xuất của Tổng công ty cảng Hàng không Việt Nam (ACV) về việc triển khai thu phí không dừng tại các trạm thu phí ra vào các cảng hàng không do ACV quản lý, khai thác.

Tuy nhiên theo quy định tại Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg, tài khoản giao thông chỉ được sử dụng để phục vụ việc thanh toán phí đường bộ.

Do vậy để triển khai thu phí không dừng tại các cảng hàng không cần báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ của hệ thống thu phí điện tử không dừng.

Để mở rộng dịch vụ, gia tăng tiện ích, tạo thuận lợi cho người sử dụng, phát huy hiệu quả đầu tư hệ thống thu phí điện tử không dừng, Bộ GTVT đã có văn bản số 4882/BGTVT-KHĐT báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất cho phép được triển khai thu phí điện tử không dừng tại các cảng hàng không.

Hiện Văn phòng Chính phủ đang lấy ý kiến các bộ, ngành có liên quan để xử lý đề xuất của Bộ GTVT.

Sau khi có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT sẽ phối hợp với ACV và các cơ quan đơn vị có liên quan triển khai thực hiện.

Trước đó, Bộ GTVT nhận được Công văn số 2450/TTKQHGS của Tổng thư ký Quốc hội chuyển Phiếu chất vấn của đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp tới Bộ trưởng Bộ GTVT với nội dung:

Hiện nay trên toàn bộ các trạm BOT đa phần đều đã thu phí không dừng. Tuy nhiên các trạm thu phí sân bay trong cả nước, đặc biệt là ở Sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất vẫn bắt buộc các tài xế dừng lại để thu phí bằng tiền mặt.

Các trạm này nhất là Nội Bài và Tân Sơn Nhất gây ách tắc giao thông rất đáng kể khiến tài xế và hành khách rất bức xúc.