Thiếu niên 14 tuổi lạng lách trên cao tốc: Xe khách bám xem, tai nạn liên hoàn

(VTC News) – 

Thấy có vụ truy đuổi, lái xe khách bám theo cho một số người quay clip và không giữ khoảng cách an toàn đối với các phương tiện phía trước dẫn đến vụ tai nạn.

Ngày 22/11, mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh nam thiếu niên đi xe máy chở theo một người khác, luồn lách trước đầu xe tuần tra giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ. Sau đó, 2 phương tiện va chạm, đúng lúc này xe khách cùng chiều lao tới đã gây ra vụ tai nạn liên hoàn khiến người phụ nữ trên xe máy tử vong.

Trả lời PV VTC News, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp cho biết, đây là vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên đường cao tốc, có dấu hiệu tội phạm nên cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ để khởi tố hình sự vụ án về tội vi phạm quy định về luật tham gia giao thông đường bộ và xem xét trách nhiệm của các lái xe có liên quan vụ tai nạn này.

Theo quy định của pháp luật, tai nạn giao thông gây hậu quả chết người được xác định là hậu quả nghiêm trọng. Trường hợp tai nạn giao thông hậu quả nghiêm trọng mà người điều khiển phương tiện gây tai nạn hoặc người tham gia giao thông khác có lỗi dẫn đến vụ tai nạn thì người tham gia giao thông trong trường hợp này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật Hình sự.

Xe máy liên tục đánh võng, tạt đầu xe tuần tra giao thông, sau đó xảy ra tai nạn. (Ảnh cắt từ clip).

Xe máy liên tục đánh võng, tạt đầu xe tuần tra giao thông, sau đó xảy ra tai nạn. (Ảnh cắt từ clip).

Đáng chú ý, trong vụ việc này, tai nạn giao thông xảy ra trên đường cao tốc có liên quan đến hai người điều khiển xe máy, người điều khiển xe tuần tra và người điều khiển xe khách. Trong số 3 người điều khiển phương tiện này, người nào có lỗi dẫn đến vụ tai nạn thì người đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Pháp luật quy định đường cao tốc là đường dành riêng cho xe cơ giới, bởi vậy người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy hoặc các loại xe thô sơ đi vào đường cao tốc là hành vi vi phạm pháp luật về hành chính, riêng hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 100.

Nếu hành vi này là nguyên nhân dẫn đến hậu quả tai nạn giao thông thì người điều khiển chiếc xe mô tô này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo ông Cường, hình ảnh ghi lại trong clip cho thấy có dấu hiệu của việc truy đuổi giữa xe tuần tra và người đi xe máy. Bên cạnh đó, xe máy có dấu hiệu chèn ép, dừng lại ở giữa phần đường vượt và phần đường xe chạy khiến vụ tai nạn giao thông xảy ra.

Theo quy định, phần đường dành cho xe vượt (làn đường bên trái trên đường cao tốc) và phần đường xe chạy (làn đường tiếp giáp với làn đường phía trái) là nơi cấm dừng đỗ. Mọi hành vi chủ động dừng đỗ ở vị trí, phần đường, các làn đường này là hành vi vi phạm pháp luật.

“Cơ quan chức năng sẽ làm rõ xe tuần tra và xe máy va chạm vào nhau rồi dừng lại ở phần đường xe chạy là có chủ đích hay là sự kiện bất khả kháng. Nếu có chủ đích do chèn ép, chặn xe thì người điều khiển xe tuần tra trong trường hợp này có lỗi gây tai nạn giao thông nghiêm trọng, có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự”, ông Cường nêu quan điểm.

Người điều khiển xe mô tô đi vào đường cao tốc là hành vi bị cấm, qua clip cho thấy người điều khiển chiếc xe mô tô này còn có dấu hiệu lạng lách, đánh võng trên đường cao tốc, gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khiến xe tuần tra truy đuổi dẫn đến vụ tai nạn giao thông xảy ra.

Luật sư Cường cho rằng, cơ quan chức năng sẽ xác định người điều khiển xe máy có lỗi dẫn đến vụ tai nạn và chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra khởi tố người lái xe mô tô này về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Còn đối với người điều khiển xe ô tô khách, luật sư Cường nhận định, qua clip cho thấy rõ ràng tài xế đã phát hiện vụ việc có dấu hiệu truy đuổi nên bám theo cho một số người trên xe khách quay clip và không giữ khoảng cách an toàn đối với các phương tiện phía trước dẫn đến vụ tai nạn xảy ra.

Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ làm rõ tốc độ của xe khách này, làm rõ khoảng cách an toàn của chiếc xe khách này với các xe cùng chiều phía trước. Nếu kết quả xác minh người điều khiển ô tô khách không làm chủ tốc độ, thiếu chú ý quan sát, không giữ khoảng cách với xe phía trước dẫn đến tai nạn giao thông thì tài xế sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp người điều khiển ô tô khách đi đúng tốc độ, đúng làn đường, có giữ khoảng cách an toàn tuy nhiên do hai xe phía trước dừng đột ngột nên vụ tai nạn giao thông xảy ra thì tài xế xe khách sẽ không phải chịu trách nhiệm pháp lý, sự việc sẽ được xác định là sự kiện bất ngờ.

Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ làm rõ những người điều khiển phương tiện có vi phạm về nồng độ cồn, ma túy hay không, những người này có giấy phép lái xe hay không. Đặc biệt, sẽ làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn do người điều khiển phương tiện giao thông nào gây ra để truy cứu trách nhiệm hình sự với người đó theo quy định tại điều 260 Bộ luật Hình sự.

MINH TUỆ