Thi tốt nghiệp THPT 2023: Cấm mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT vừa được Bộ GD&ĐT công bố, thí sinh không được mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình dù chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền tín hiệu.

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư số 06 ngày 24-3-2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 15 ngày 26-5-2020 được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 05 ngày 12-3- 2021 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Thi tốt nghiệp THPT 2023: Cấm mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi ảnh 1

Học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Du, quận 10 trong 1 tiết học. Ảnh: HP

Theo quy chế này, Bộ GD&ĐT đã sửa đổi và có thêm một số quy định mới so với các năm trước nhằm hạn chế gian lận khi thi cử.

Thay đổi lớn nhất trong quy chế năm nay liên quan đến những vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi.

Cụ thể, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, Atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý.

Như vậy thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ không còn được mang các loại máy ghi âm, ghi hình, dù chỉ có chức năng ghi thông tin, không thể nghe, xem hay truyền tín hiệu như những năm trước.

Mặt khác, so với dự thảo trước đây, Bộ GD&ĐT cũng bỏ quy định việc yêu cầu thí sinh không được rời phòng thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài thi tự luận.

Trong quy chế cũng có những thay đổi về mặt tổ chức kỳ thi cũng như những quy định về bảo mật bài thi…

Kỳ thi năm nay sẽ diễn ra vào cuối tháng 6, thay vì đầu tháng 7 như các năm trước. Cụ thể: ngày 27-6, thí sinh làm thủ tục dự thi; ngày 28 và 29-6 thí sinh làm bài thi; ngày 30-6 dự phòng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT gồm ba bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).