Thanh tra toàn diện công tác cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Bộ Tư pháp đã quyết định thanh tra toàn diện công tác cấp Phiếu lý lịch tư pháp vào kế hoạch thanh tra trong năm 2023.

Tại cuộc họp báo quý III/2023 của Bộ Tư pháp chiều 19/10, báo chí đã đặt câu hỏi liên quan đến vụ việc Giám đốc Trung tâm Lý lịch tư pháp Quốc gia Hoàng Quốc Hùng bị khởi tố về tội Nhận hối lộ.

Trả lời báo chí, bà Phan Thị Hồng Hà, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Tư pháp cho biết, ngay sau khi nhận được thông báo của cơ quan điều tra, Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp đã tổ chức nhiều cuộc họp để lãnh đạo, chỉ đạo, ổn định tình hình của Trung tâm Lý lịch tư pháp Quốc gia. Đồng thời, phân công một Phó giám đốc Trung tâm tạm thời điều hành hoạt động.

 Bà Phan Thị Hồng Hà, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Tư pháp thông tin với báo chí. Ảnh: TL.

Đảng ủy Bộ Tư pháp đã có quyết định đình chỉ chức vụ Bí thư Chi bộ, đình chỉ sinh hoạt Đảng, đình chỉ công tác và đình chỉ chức vụ Giám đốc Trung tâm Lý lịch tư pháp Quốc gia với ông Hoàng Quốc Hùng theo quy định của pháp luật.

Theo bà Hà, trước khi Bộ Công an có thông báo, Bộ Tư pháp đã nghe được một số thông tin liên quan đến công tác lý lịch tư pháp nên đã đưa nội dung thanh tra toàn diện công tác cấp Phiếu lý lịch tư pháp vào kế hoạch thanh tra trong năm 2023.

Hiện nay, Đảng ủy Bộ Tư pháp đang tổ chức kiểm tra dấu hiệu vi phạm với Chi ủy và với ông Hoàng Quốc Hùng theo quy định của Đảng.

Qua sự việc này, theo bà Hà, lãnh đạo Bộ Tư pháp đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường những đơn vị trực thuộc kiểm tra đối với hoạt động của các đơn vị sự nghiệp có tính tự chủ, phân quyền tương đối. Đồng thời có giải pháp để trong thời gian tới kiểm soát chặt chẽ hoạt động, phòng ngừa vi phạm, sai sót trong việc thực hiện nhiệm vụ.

Thông tin thêm về nội dung trên, bà Đỗ Thúy Lan – Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Lý lịch tư pháp Quốc gia cho biết, Trung tâm đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đình Cảnh, Phó trưởng Phòng Hành chính – Tổng hợp. Hiện nay đang phối hợp với Cơ quan điều tra để cung cấp hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu để phục vụ điều tra vụ án theo quy định.

Chấn chỉnh việc lạm dụng yêu cầu nộp Phiếu Lý lịch tư pháp

Trước phản ánh tình trạng lạm dụng cấp Phiếu lý lịch tư pháp, gây khó khăn cho người dân như khi tuyển dụng chạy xe Grab cũng phải có Phiếu lý lịch tư pháp, bà Đỗ Thúy Lan – Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Lý lịch tư pháp Quốc gia cho biết, Tổ Công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp và các tỉnh, thành yêu cầu chấn chỉnh. Trước đó, ngày 9/7/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 23/CT-TTg về việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp Phiếu Lý lịch tư pháp tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Tại Chỉ thị, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu có biện pháp chấn chỉnh việc lạm dụng yêu cầu nộp Phiếu Lý lịch tư pháp của tổ chức, doanh nghiệp. Đồng thời, chỉ đạo rõ những nhiệm vụ, giải pháp các bộ, ngành phải tập trung triển khai để ngăn chặn tình trạng lạm dụng cấp phiếu.

Bà Lan cho biết, hiện nay  chỉ có 154 thủ tục hành chính có quy định phải có Phiếu lý lịch tư pháp, nhưng trong rất nhiều lĩnh vực khác vẫn có yêu cầu người dân phải cấp phiếu này như tuyển dụng người chạy xe Grab. Đây là sự lạm dụng, lĩnh vực này không cần thiết phải có nhưng các cơ quan, tổ chức vẫn yêu cầu người dân phải nộp.

Cũng theo bà Lan, đang có sự hiểu không chính xác về Khoản 3, Điều 7 Luật Lý lịch tư pháp. Theo đó, cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ mục đích quản lý nhân sự, nhưng thay vào đó họ lại yêu cầu người dân hoặc công chức, viên chức phải nộp Phiếu này. Do đó, phải tuyên truyền để nhận thức đúng về điều này, đặc biệt là nhiều tổ chức, doanh nghiệp yêu cầu người dân nộp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 để thực hiện các thủ tục, là lạm dụng quy định của pháp luật.

 Bà Đỗ Thúy Lan – Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Lý lịch tư pháp Quốc gia trả lời báo chí. Ảnh: TH.

Bà Đỗ Thúy Lan cho hay, Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia đang phối hợp với C06 Bộ Công an xây dựng ứng dụng cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VneID, sẽ thí điểm tại tỉnh Thừa Thiên – Huế; đẩy mạnh cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, phân cấp cho 63 tỉnh, thành trực tiếp truy cập dữ liệu của Trung tâm để cấp phiếu; xây dựng Nghị quyết của Quốc hội phân cấp cho cấp huyện thực hiện cấp Phiếu lý lịch tại Hà Nội và Nghệ An.

Bên cạnh đó, theo bà Lan, cần có chế tài chấn chỉnh tổ chức, doanh nghiệp lạm dụng yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

“Cần nghiên cứu bổ sung chế tài đủ mạnh để xử lý việc lạm dụng yêu cầu người dân xuất trình Phiếu lý lịch tư pháp không đúng quy định”, bà Lan nói./.

Vy Anh
NGUỒN: https://dangcongsan.vn/phap-luat/thanh-tra-toan-dien-cong-tac-cap-phieu-ly-lich-tu-phap-649911.html