Nhà văn Sơn Nam” Nhà Nam Bộ học”, với nhiều câu nói dí dỏm nhưng đầy chất thực tế

Nhà văn Sơn Nam là cái tên không còn xa lạ đối với độc giả yêu thích văn học, đặc biệt là những độc giả miền Nam. Bởi ông là nhà văn chuyên viết về vùng đất, văn hóa và con người Nam Bộ. Với những tác phẩm thành công của mình, ông được nhiều người yêu mến gọi với cái tên là “ông già Nam Bộ” hay là “nhà Nam Bộ học”.

Sinh thời người có dịp tiếp xúc ông thường có nhận xét:_ Ông là 1 người rất bình dân, mộc mạc và thẳng như “ruột ngựa”.

NHÀ VĂN SƠN NAM
NHỮNG CÂU NÓI RẤT NAM BỘ.
1- Lý do Ông viết văn: “Tôi sức yếu quá, nếu khỏe như Huỳnh Đức thì đã đi đá banh rồi. Lại xấu trai nữa, nếu đẹp trai như Chánh Tín đã đi đóng phim từ lúc còn trẻ. Vừa ốm yếu lại vừa xấu trai nên đành đi viết văn vậy!”.
2- Đi Quảng Bình dự lễ tưởng niệm Tướng quân Nguyễn Hữu Cảnh. Khi làm lễ, Sơn Nam giở gói đồ khăn đóng áo dài đem từ Sài Gòn ra, mặc vô và tế lễ rất đúng bài bản. Các cụ Quảng Bình khen nức nở: Trong Nam người ta có lễ hơn cả mình ngoài này. Sơn Nam nói: “Trong Nam cũng có nhiều thằng lưu manh lắm, nhưng cử người đi xa, phải cử thằng có lễ chớ”.
3- Ông thích ngồi cà kê cùng bạn bè ở quán. Nhưng Ông nghèo. Vào quán, bao giờ ông cũng kêu: “Cho cái món gì rẻ nhất, ngon nhất, và ngồi được lâu nhất!”
4- Về thu nhập của nhà văn. Ông nói: “Làm văn chương là nghèo rồi. Nếu làm nghề này mà giàu được thì Ba Tàu Chợ Lớn đã làm rồi!”
*2 câu thơ Ông viết thể hiện rất rõ con người “Ông Già Nam Bộ”:
“Phong sương mấy độ qua đường phố
Hạt bụi nghiêng mình nhớ đất quê”.
Kính nhớ nhà văn Sơn Nam
 Lê Văn Thông.

 

NGUỒN : Dsgdvpl.com.vn