Giá xăng dầu hôm nay 27/4: Tiếp tục suy giảm do lo ngại suy thoái kinh tế

(VTC News) – 

Giá dầu Brent và WTI hôm nay tiếp tục suy giảm lo ngại suy thoái kinh tế vẫn đeo bám Mỹ – nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giá dầu thế giới

Lúc 6h30 ngày 27/4, giá dầu WTI giao dịch ở mức 75,88 USD/thùng, giảm 1,33 USD/thùng, trong khi đó dầu Brent giao dịch mức 79,24 USD/thùng, giảm 2,01 USD/thùng so với hôm qua.

Giá dầu kéo dài đà giảm sâu thêm gần 4% trong phiên giao dịch ngày 26/4 bất chấp dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến.

Nguyên nhân dẫn đến sự “lao dốc không phanh” này của giá dầu là do lo ngại suy thoái kinh tế vẫn đeo bám Mỹ – nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giá xăng dầu hôm nay 27/4: Tiếp tục suy giảm do lo ngại suy thoái kinh tế - 1

Giá xăng dầu hôm nay tiếp tục suy giảm. (Ảnh minh họa: Công Hiếu)

Ngày 26/4, Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) công bố dữ liệu cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 5,1 triệu thùng trong tuần trước xuống 460,9 triệu thùng. Mức giảm này vượt xa con số 1,5 triệu thùng mà các nhà phân tích đã dự đoán trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Cũng theo EIA, dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ cũng giảm với mức giảm lần lượt là 2,4 triệu thùng xuống 221,1 triệu thùng và gần 600.000 thùng xuống 111,5 triệu thùng.

Sự giảm trong dự trữ dầu, xăng và sản phẩm chưng cất đã giúp hạn chế đà lao dốc của giá dầu.

Jim Ritterbusch của công ty tư vấn Ritterbusch and Associates nhận xét sự biến động mạnh của giá dầu chịu tác động chủ yếu bởi diễn biến về một cuộc suy thoái kinh tế thay vì những thống kê của EIA vốn nghiêng về xu hướng tăng giá.

Giá dầu đã xóa sạch đà tăng sau tuyên bố giảm sản lượng bổ sung từ tháng 5 cho đến cuối năm gây sốc thị trường của OPEC+ hồi đầu tháng.

Giá dầu đã giảm hơn 2% trong phiên giao dịch ngày 25/4 do những lo ngại về kinh tế kéo dài và việc tăng lãi suất của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể làm giảm tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu.

Trong tháng 4 này, niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng với lo ngại gia tăng về nguy cơ nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong năm nay. Đơn đặt hàng mới đối với hàng hóa cơ bản do Mỹ sản xuất cũng giảm nhiều hơn dự kiến trong tháng 3 và các lô hàng cũng giảm.

Stephen Brennock của PVM Oil cho biết: “Dữ liệu này sẽ tăng thêm độ tin cậy cho những tuyên bố rằng nền kinh tế Mỹ đang tiến gần hơn đến suy thoái”.

Giá xăng dầu trong nước    

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 24/4 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 21/4 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương.

Cụ thể, giá xăng RON95 giảm 610 đồng/lít, giá bán là 23.630 đồng/lít. Giá xăng E5 giảm 490 đồng/lít, giá bán là 22.680 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu có loại giảm, có loại tăng. Giá dầu diesel là 19.390 đồng một lít, giảm 750 đồng. Dầu hỏa có mức giá mới là 19.480 đồng, giảm 250 đồng, dầu mazut tăng 650 đồng, có giá mới là 15.840 đồng/kg.

Trong kỳ điều chỉnh lần này, cơ quan điều hành đã quyết định trích lập 300 đồng mỗi lít với xăng E5, RON95, dầu DO và dầu hoả. Riêng dầu mazut không trích lập cũng không chi sử dụng.

NGỌC VY