Xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk nhìn lại chặng đường 1 năm phát triển

0
1841

Năm 2020 đã khép lại, nhìn lại chặng đường một năm qua, với bao khó khăn thách thức chung của nền kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến các thôn, buôn và sự nỗ lực của nhân dân nên trong năm 2020 tình hình phát triển kinh tế-xã hội của xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk tiếp tục có nhiều chuyển biến tiến bộ, khá toàn diện trên các mặt, khẳng định được sự phát triển của địa phương vùng nông thôn tại tỉnh Đắk Lắk trong giai đoạn khó khăn.

                  Đồng chí Nguyễn Đình Hiệp-Chủ tịch UBND xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar tỉnh Đắk Lắk

Xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk hiện có 2.564 hộ gia đình với 10.077 nhân khẩu và được định cư ổn định tại 13 thôn, buôn. Năm 2020 là năm đầy biến động khi đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển kinh tế-xã hội không chỉ ở xã Ea Kiết  mà còn ở các tỉnh thành trong cả nước. Dù tình hình khó khăn, nhưng đối với xã Ea Kiết bức tranh tổng thể về kinh tế-xã hội của địa phương tiếp tục có những khởi sắc, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của xã đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trên lĩnh vực suất nông nghiệp, trong năm, xã đã gieo tỉa được 847 ha các loại cây ngắn ngày, đạt 100%KH, duy trì chăm sóc 4.706 ha các loại cây trồng lâu năm, hướng dẫn cho bà con đăng ký mua được 4.250 cây giống cà phê theo hình thức trợ giá giúp bà con thực hiện việc trồng tái canh, phối hợp tổ chức được 5 buổi tập huấn trong việc hướng dẫn chăm sóc các loại cây trồng, đàn vật nuôi hiệu quả. Đồng thời xã còn hướng dẫn nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tuyên truyền, vận động tăng cường đa dạng hóa các loại cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình. Công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm được kiểm soát chặt chẽ nên trong năm tình hình chăn nuôi phát triển ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi. Các ngành công nghiệp-dịch vụ thương mại tiếp tục hoạt động có hiệu quả, tạo ra khối lượng sản phẩm lớn, thúc đẩy giao thương hàng hóa, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương,… Điển hình như: Công ty TNHH Nông sản Tây Nguyên, Mỏ đá xây dựng Hoàng Khánh, HTX Nông nghiệp dịch vụ công bằng Ea Kiết, Cửa hàng Bách hóa Xanh,…

                     Mô hình trồng bưởi da xanh của ông Nguyễn Văn Chương tại xã Ea Kiết

Thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, xã đã đã khẩn trương, đẩy nhanh tiến độ để từng bước hoàn thành các tiêu chí, phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới. Các chỉ tiêu về lĩnh vực văn hóa xã hội được quan tâm chú trọng thực hiện. Xã đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đối tượng người có công trên địa bàn nhân dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020 và 73 năm Ngày thương binh liệt sỹ ( 27/07/1947-27/07/2020) với trị giá trên 92 triệu đồng, tiếp nhận và cấp phát 71 suất quà cho các đối tượng bảo trợ xã hội với trị giá 21,3 triệu đồng, cấp phát 6.975 kg gạo cứu đói giáp hạt, lập danh sách đề nghị hỗ trợ cho 232 trường hợp là đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội để hưởng trợ cấp do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Công tác xóa đói giảm nghèo, giới thiệu việc làm đạt kết quả khả quan. Trong năm xã đã phối hợp tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động tại các tỉnh thành trong cả nước và xuất khẩu làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Kết quả có 753 trường hợp đi làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trong cả nước, 8 lao động đi xuất khẩu làm việc. Rà soát, xét duyệt giúp cho 25 hộ nghèo tại địa phương tham gia vào các mô hình, Dự án giảm nghèo bền vững với tổng kinh phí đầu tư gần 350 triệu đồng, hỗ trợ, xét duyệt các thủ tục và quản lý nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện với dư nợ gần 33 tỷ đồng cho các đối tượng. Các hoạt động văn hóa thể dục-thể thao phát triển sôi nổi và rộng khắp. 13 thôn, buôn của xã đã tổ chức lễ ra mắt thôn, buôn văn hóa, trong đó có 10 thôn, buôn được công nhận văn hóa, vận động 2.192 hộ đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, tăng 72 hộ so với năm 2019. Kết quả bình xét năm 2020 có 1.946 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 88,8%, trong đó có 57 hộ được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu. Xã tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, y tế dự phòng, vệ sinh an toàn thực phẩm, không xảy ra dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên. Tỷ suất sinh thô là 6,9%o, giảm 0,9 %o so với năm 2019, tỷ số giới tính khi sinh giữa trẻ nam và nữ nằm ở mức ổn định. Lĩnh vực an ninh quốc phòng được giữ vững, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân và điều động lực lượng dân quân tham gia huấn luyện . Lực lượng Công an xã cùng với hệ thống chính trị của địa phương đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý địa bàn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và giải quyết ngay tại cơ sở các vụ việc liên quan đến trật tự an toàn xã hội theo đúng thẩm quyền, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.

                   Các vị đại biểu bỏ phiếu trong Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025

Bước vào năm 2021 dù còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền địa phương và sự đồng lòng của toàn thể cán bộ, nhân dân xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk tin tưởng rằng xã sẽ hoàn thành tốt các chỉ tiêu về nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh đã đề ra, hoàn thành mục tiêu được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, góp phần xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp và văn minh./.

 

 

NGUỒN : Trịnh Công Sơn/ ĐS GD&PL