Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk tổ chức bế giảng lớp sơ cấp nghề dệt thổ cẩm khóa IV năm 2020

0
473

Ngày 15/12/2020, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk) đã tổ chức bế giảng lớp sơ cấp nghề Dệt thổ cẩm, khóa IV năm 2020 cho 35 học viên là chị em hội viên phụ nữ Hội LHPN xã Ea Tul, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

Trong thời gian ba tháng học nghề với thời lượng 300 giờ học tập, trong đó có 70 giờ học tập phần lý thuyết và 270 giờ thực hành, các chị em hội viên phụ nữ của xã đã được truyền đạt những kiến thức, kỹ năng cơ bản về dệt thổ cẩm của dân tộc Êđê. Trong đó tập trung về giới thiệu các vật liệu dệt, các dụng cụ và một số quy trình kỹ thuật dệt thổ cẩm, thực hiện các thao tác dệt, phối màu, tạo mẫu hoa văn trang trí trên nền vải thổ cẩm,…nhằm tạo ra những sản phẩm thổ cẩm có mẫu mã đẹp, chất lượng phục vụ nhu cầu của gia đình và thị hiếu của thị trường.

                                            Quang cảnh buổi lễ bế giảng lớp sơ cấp nghề

Kết thúc lớp sơ cấp nghề 100% học viên đều đạt yêu cầu và được cấp chứng chỉ học nghề. Trong đó có 4 học viên xếp loại giỏi, 26 học viên xếp loại khá và 5 học viên xếp loại TB-Khá. Trung tâm GDNN-GDTX huyện còn khen thưởng cho 3 học viên có thành xuất sắc trong quá trình học nghề. Đại diện cho chị em phụ nữ tham gia lớp học nghề dệt thôn cẩm, chị H Ka Thế Ayun ở buôn Sah A, xã Ea Tul, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Dù bản thân là người dân tộc Êđê nhưng mình lại không biết dệt thổ cẩm của dân tộc mình. Trong gia đình thì thấy thường xuyên bà với mẹ dệt thổ cẩm nên mình rất muốn học tập, tuy nhiên bà với mẹ không biết cách truyền dạy nên mình không tiếp thu được vì vậy mình rất buồn. Biết được Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cư M’gar tuyển sinh dạy lớp nghề dệt thổ cẩm mình rất vui và đăng ký tham gia. Qua quá trình học tập mình đã được học cách dệt thổ cẩm như: cách giăng chỉ, cách đặt thành khung dệt, phối màu, tạo mẫu hoa văn trang trí,… Đến nay mình đã thành thạo trong việc dệt các sản phẩm thổ cẩm như: váy, áo, túi và nhiều sản phẩm khác. Thời gian tới mình sẽ tiếp tục truyền dạy cách dệt thổ cẩm cho mấy đứa em của mình để những đứa em của mình cũng biết dệt thổ cẩm như mình”.

                                                Trao chứng chỉ học nghề cho các học viên

Xã Ea Tul, huyện Cư M’gar hiện có 2.388 hộ với 12.237 nhân khẩu, trong đó chiếm 97% dân số là người dân tộc Êđê và được định cư ổn định tại 13 thôn, buôn. Việc tổ chức lớp dạy nghề không những giúp đồng bào Êđê tại xã Ea Tul tiếp tục giữ gìn, bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình mà qua đó còn đào tạo, nâng cao tay nghề về kỹ thuật dệt thổ cẩm cho các chị em, nhằm giúp chị em có được việc làm lúc nhàn rỗi, tạo ra những sản phẩm thổ cẩm đẹp mắt, chất lượng, mẫu mã đa dạng, giá cả phải chăng để tăng thêm thu nhập cho gia đình và từng bước quảng bá, đưa sản phẩm thổ cẩm của địa phương đến gần hơn với người tiêu dùng./.

 

NGUỒN : Trịnh Công Sơn/ ĐS GD&PL