Thương binh già trên quê hương mới

0
901

Rời quân ngũ với thương tật 2/4, nhiều lúc trái gió, trở trời vết thương luôn làm ông Nguyễn Hải Đảo nhức nhối, nhưng phẩm chất người lính Cụ Hồ trong ông luôn không bao giờ phai. Đặc biệt là khi Binh đoàn 16 thành lập, năm 2000 ông làm đơn tình nguyện tham gia vùng dự án kinh tế quốc phòng của Binh đoàn.

Lúc đó ở quê ông, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, có nhiều khu công nghiệp bắt đầu xây dựng, đường sá được đầu tư. Vậy mà ông lại đưa vợ con vào đất Tây Nguyên giữa chốn đồi trọc, gió ngàn. Có người nghĩ do vết thương nên ông “có vấn đề”. Bỏ ngoài tai những lời gièm pha, với phẩm chất người lính, ông xin nhận khoán 10ha cà phê của Trung đoàn 720, động viên vợ và các con vào tham gia dự án.

Hằng ngày ông bà cùng các con chăm sóc vườn cây theo đúng quy trình kĩ thuật và trồng xen cây ngắn ngày phục vụ chăn nuôi, sinh hoạt. Vườn cà phê của gia đình ông luôn đạt năng suất, chất lượng hiệu quả, từ năm 2006 – 2010, thu nhập đạt 500 triệu đồng. Có tiền, ông mua vật liệu làm nhà, mua dàn máy tưới, máy xay xát cà phê… rồi cho các con ra ở riêng và giao lại vườn cây để họ tự chủ sản xuất.

Ông Nguyễn Hải Đảo chăm sóc vườn cây ăn quả

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, 20 năm trên miền đất mới, các con ông giờ đã trưởng thành lập gia đình, có người được kết nạp vào Đảng. Trên cương vị “người chỉ huy trưởng” của đại gia đình ông luôn gương mẫu chỉ bảo các con chấp hành nghiêm đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, quy định của đơn vị và địa phương. Vườn cây của các con ông luôn đạt 150 – 200% sản lượng giao khoán, hằng năm sau khi trừ chi phí, có thu nhập không dưới 200 triệu đồng/hộ và đều làm được nhà xây kiên cố.

Mặc dù tuổi cao nhưng ông bà vẫn làm đậu phụ phục vụ bà con trong khu gia binh, phục vụ chăn nuôi của gia đình. Buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 6, cứ 5 giờ ông bà có mặt trước các cổng trường trên địa bàn xã Đắk Ngo cẩn thận gói từng nắm xôi nhỏ bán cho học sinh, những học sinh nghèo khó khăn ông bà sẵn sàng giúp đỡ. Ngoài lương thương binh, thu nhập hằng năm của ông bà trên 50 triệu đồng từ bán hàng sáng, chăn nuôi, trồng rau, làm đậu phụ.

Không những là người ông, người cha mẫu mực, ông còn là một cựu chiến binh (CCB) gương mẫu, tích cực trong các hoạt động ở địa phương. Ông chủ động tổ chức nhiều hoạt động gây quỹ hội như tăng gia, trồng mì, mỗi năm tăng thu nhập cho chi hội trên chục triệu đồng. Thấy các cụ già vào ở cùng con cháu trong vùng dự án trung đoàn ít có điều kiện tham gia các hoạt động xã hội, ông vận động các cụ và đề nghị Hội NCT xã công nhận Chi hội NCT Trung đoàn 720. Kể từ đó, các cụ được tham gia sinh hoạt đều đặn 1 – 2 lần/tháng, sống vui, sống khỏe, sống có ích, động viên con cháu xây dựng quê hương, đơn vị.

Ông là tấm gương sáng, mẫu mực, người CCB nhiệt huyết trong vùng dự án. Đó là nhận xét của Thượng tá Vũ Văn Định – Bí thư Đảng ủy – Chính ủy Trung đoàn 720 về ông Nguyễn Hải Đảo 71 tuổi – người lính Cụ Hồ sinh ra trên quê hương nhãn lồng Hưng Yên.

NGUỒN : Bài và ảnh Lê Quang Sáng/ngaynoi online