LỪA CHẠY DỰ ÁN, THỰC TRẠNG ĐÁNG BÁO ĐỘNG!

0
834

LTS. Tình trạng môi giới, làm thủ tục xin các dự án liên quan đến bất động sản, phân lô bán nền hiện nay vẫn tiếp tục diễn ra và hệ quả là những nhà đầu tư ‘non’ kinh nghiệm vẫn là nạn nhân cho các cò ‘dự án ma’ có đất sống, tình trạng lừa đảo diễn ra ở mức độ tinh vi hơn, tính chất nguy hiểm hơn mà xã hội phải giải quyết.

Gần đây, Tòa soạn có nhận được đơn tố cáo của nhà đầu tư ông ĐTH (sinh năm 1980- giám đốc một công ty kinh doanh bất động sản tại quận 10, thành phố Hồ Chí Minh – sau đây gọi là Nhà đầu tư NĐT) về việc bị mất một số tiền lớn do tin vào người môi giới để xin phê duyệt, chấp thuận dự án đầu tư.

Theo trình bày của đương sự: “Vào cuối tháng Bảy năm 2019, biết được công ty đang làm hồ sơ pháp lý nhà đất cho một số khách hàng nên ông NTB (tự cho rằng đang làm việc tại Công an quận X, tp.Hồ Chí Minh) đã giới thiệu gặp người môi giới xin phê duyệt dự án là ông PVG (sinh năm 1951, cư trú tại quận Gò Vấp, tp. Hồ Chí Minh). Qua trao đổi và giới thiệu thấy an tâm nên ông H cung cấp cho ông G 03 bộ hồ sơ bao gồm: i) hồ sơ căn nhà số 115 Nguyễn Trải, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh; ii) hồ sơ xin đầu tư Dự án tại tỉnh Long An và iii) hồ sơ xin đầu tư Dự án tại quận 2, thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi xem hồ sơ, ông G xác định là các hồ sơ này đã được các cơ quan chức năng xem xét chấp thuận dự án đầu tư và đồng ý làm dịch vụ xin cấp phép đầu tư dự án. Ngày 19/8/2019, hai bên tiến hành lập hợp đồng dịch vụ với tổng trị giá là 5 tỷ đồng, thanh toán trước số tiền 1 tỷ đồng. Đến ngày 11/10/2019, ông Gòn cho biết phí dịch vụ đối với căn nhà số 115 Nguyễn Trải là 2 tỷ đồng và ứng trước số tiền 365 triệu đồng và hồ sơ Dự án quận 2 là 20 tỷ đồng. Để tạo niềm tin, cùng ngày ông G cung cấp một văn bản số 362/UBND-TNMT, do ông Huỳnh Thanh Kiến – Phó chủ tịch quận 2 ký ngày 08/10/2019 và yêu cầu tạm ứng là 200 triệu đồng. Sau khi ông Hưng liên hệ với UBND quận 2 để kiểm tra thì nhận được thông tin là không phát hành văn bản này, văn bản có dấu hiệu giả mạo. Riêng dự án tại Long An, thì ông G viết cam kết sẽ hoàn lại số tiền đã nhận nếu đến ngày 08/11/2019 không làm xong quyết định tách khu công nghiệp cho nhà đầu tư. Từ đó đến nay, ông G tìm cách né tranh không có thiện chí trả lại tiền như đã cam kết.

Đề cập đến vấn đề này, ông Trần Văn Hợp, Luật sư thuộc Công ty Luật Saigon Today cho rằng thực tế hiện nay, văn phòng đang có nhiều khách hàng yêu cầu hỗ trợ giải quyết các vấn đề về việc bị lừa đảo liên quan đến dự án phân lô, bán nền, và ngay chủ đầu tư thực hiện dự án bị xin các dự án đầu tư liên quan đến bất động sản cũng bị làm khó nên phải thông qua những cá nhân làm môi giới xin cấp dự án (thông thường là hứa hẹn có mối quan hệ với người có thẩm quyền trong việc cấp phép xin dự án). Ngoài ra, để tạo niềm tin họ còn làm giả những giấy tờ, tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức để khẳng định rằng họ đủ khả năng, điều kiện thực hiện được công việc. Khi sự việc vỡ lở, chỉ còn cách yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc để điều tra, xác minh làm rõ theo quy định của pháp luật.

Riêng vấn đề như bạn đọc nêu trên, có hai vấn đề cần phải giải quyết. Một là, không có trường hợp môi giới xin cấp dụ án đầu tư kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật, mà chỉ có trường hợp lợi dụng người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi;  Hai là, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối với việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì thủ đoạn là cung cấp, đưa ra những văn bản tài liệu làm cho người bị hại tin rằng sự việc có thể thực hiện được để tạo lòng tin nhằm chiếm đoạt tài sản. Đối với vụ việc này khả năng sử dụng, hoặc làm giả các giấy tờ, tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức là hoàn toàn có thể xảy ra. Việc xác định tính thật giả của giấy tờ tài liệu là của cơ quan chức năng bằng kết luận (cơ quan giám định, hoặc của Phòng, Viện khoa học hình sự thuộc cơ quan công an) tuy nhiên, theo tài liệu mà bạn đọc cung cấp có thể thấy rõ là giả mạo khi nhìn bằng mắt thường.

Theo nội dung đơn tố cáo mà bạn đọc trình bày thì có cơ sở để yêu cầu Cơ quan cảnh sát điều tra tiến hành xác minh, điều tra làm rõ. Trường hợp có căn cứ thì khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật để bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Rõ ràng hành vi lừa chạy dự án, làm giả giấy tờ, tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức (khi có kết luận giám định) là trái pháp luật. Do đó, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để điều tra, xác minh làm rõ các hành vi nêu trên nhằm bảo vệ và thu hồi lại tài sản cho người bị hại cũng như xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn trong vấn đề đầu tư, thực hiện các dự án bất động sản hiện nay.

Trần Hợp/ĐS GD&PL