Kiên Giang: Bị Khởi tố vì chặt cây chết trên phần đất của mình ?!

0
1508

(GDPL.VN )-Gia đình bà  Gương, mua của bà Khương một phần đất để cất nhà ở từ năm 2010 cho đến nay.

Trên phần đất có cây sộp quấn vào thốt nốt đã chết, bà Gương mướn người chặt bỏ để đảm bảo an toàn cho gia đình bà . Không ngờ, bị cơ quan CSĐT công an huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang truy tố vì tội hủy hoại tài sản của người khác…?!

ảnh 1; Gốc cây thốt nốt đã chết nằm bên phần đất bà Gương.

  *Trong 6 năm hoán đổi đất 2 lần?

Năm 2010 , bà Lê Thị Gương có mua một phần đất tại đường số II, khu phố Hòa Lập ,thị trấn Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, ngang 10m ,dài 43,6m ,chạy dài xuống kênh cống Ba Hòn .Trong phần đất nói trên có 30m2 đất thổ cư.

Từ phần đất của bà Dương Thị Khương, ủy quyền cho lại con rể là ông Nguyễn Chí Dũng ( Trưởng phòng quản lý đô thị huyện Kiên Lương) .Từ GCNQSDĐ số 00024 , cấp ngày 25/01/2010 với diện tích 2.158,5m2.

ảnh 2; Khuôn viên đất nhà ông Dũng cất lên bỏ hoang đóng cửa.

Do muốn giữ nguyên phần đất trên, nên ông Dũng thỏa thuận với bà Gương dời qua phần đất cặp ranh của ông.Vì chiều dài đất ngắn hơn phần đất cũ và có sự chồng chéo lên đất của người khác nên ông Dũng bù thêm 2m ngang lấy từ phần đất của ông (có giấy viết tay của ông Dũng và thỏa thuận sẽ làm giấy nhập chung vào cho bà Gương, nhưng đến thời điểm này, ông Dũng vẫn chưa làm xong).

ảnh 3; Giấy thỏa thuận của ông Dũng cho bà Gương 2m2 trên đất có cây xộp quấn
vào cây thốt nốt đã chết bà Gương chặt bỏ.

Như vậy, diện tích đất bà Gương lên 12m chiều ngang, được gia đình bà Gương chấp thuận.Vì lẽ đó , bà Gương đã tiến hành xây cất nhà ở làm địa điểm kinh doanh (năm 2010 )cho đến nay.

Ngày 19/06/2016 ông  Nguyễn chí Dũng ,tiếp tục đến gặp gia  đình bà Gương thỏa thuận hoán đổi đất lần 2 ,với phần đất 10m của bà Gương được hoán đổi thành 12 m chiều ngang.Do chiều dài của đất mới chỉ có 16 m đất vừa ngắn lại “lung đìa ”  nên phía ông Dũng hộ trợ di dời và san lấp 300 triệu đồng, đưa trước 200 triệu. Số còn lại, khi nào di dời xong mới nhận, và sẽ hộ trợ làm GCNQSDĐ cho  bà Gương ,trong đó có 50m thổ cư .

ảnh 4 ; lời tường trình người bán cây kiển cho gia đình ông dũng, trong bản kết luận
điều tra vụ án. Của cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Kiên Lương.

Tin lời ông Dũng ,gia đình bà Gương tiếp tục san lấp mặt bằng , cho đổ nền móng với số tiền trên 400 triệu để cất nhà.

Ngày 14/12/2016 , đội kiểm tra Đô thị huyện Kiên Lương ngăn chặn vì khu vực đất này đã được quy hoạch làm trung tâm “Ung Bướu”  từ năm 2015 và chỉ được cấp GCNQSDĐ trồng cây lâu năm ,không được phép xây dựng?

 Bà Gương bức xúc : “ông Nguyễn chí Dũng là Trưởng phòng quản lý đô thị , biết đất này là quy hoạch ,vậy tại sao ông Dũng kêu tôi hoán đổi?”

Quá bất ngờ, biết mình đã bị ông Dũng lừa nên bà Gương vẫn ở trên nền đất cũ và không chấp nhận việc hoán đổi.

  *Chặt cây đã chết trên phần đất của mình bị công an  khởi tố?

 Tháng 5/2018, bà Gương thuê người đến đốn hạ một cây sộp bám vào thân cây thốt nốt đã chết để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão ,trên phần đất 2m mà ông Dũng đã cho bà Gương từ năm 2010. Có  một số nhánh cây me, cây bằng lăng… bên phần đất ông Dũng chĩa sang mái nhà bà Gương .Bất ngờ , ông Dũng khởi kiện về tội ” hủy hoại tài sản người khác” ?!

Ngày 13/8/2018 ,Cơ  quan Cảnh Sát điều tra Công an huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang ra quyết định số : 01/ 31 – Khởi tố vụ án hình sự về tội “ hủy hoại tài sản” và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Lê Thị Gương ?

  * Lời trình bày của người dân không được cơ quan CSĐT quan tâm ?!

 Theo lời trình bày của 2 nhân chứng là : ông Đạt (người được thuê đốn cây) và ông Nguyễn văn Thận,  nguyên Trưởng phòng quản lý đô thị lúc bấy giờ, cho biết: “cây thốt nốt ,có cây xộp leo lên và đã chết gây nhiều sâu bọ và cây này đã có từ năm 2010 trong phần đất 2m mà ông  Dũng đã cho phía gia đình bà Gương sử dụng trong nhiều năm qua, do ông  Dũng chưa tách ra được mà vẫn còn diện tích trong GCNQSDĐ của bà Khương”.

Tại cơ  quan cảnh sát điều tra là  ông Dũng  trình bày mua và trồng cây này vào thời điểm tháng 5/2011 của ôngTrần Tấn Công ,định giá cây sộp là 30 triệu đồng.

  Cũng trong biên bản lấy lời khai của ông Trần Tấn Công, ngụ tại ấp Nam Huế,xã Bình Thành, huyện Thoại Sơn ,tỉnh Ang Giang, là người bán cây kiểng cho bà Hoàng Thị Vân Anh (Vợ ông Dũng). Qua lời trình bày với cơ quan CSĐT và được ghi vào bản lấy lời khai tại (trang 4 ,Biên bản) như sau :

Vào ngày 01/05/2018, ông Trần Tấn Công có hợp đồng  bán cho bà Hoàng Thị Vân Anh, ngụ tổ 11, khu phố Hòa Lập, Thị trấn Kiên Lương ,một số cây kiển như sau: Một cây Xộp hoành 200 cao 4 m trị giá 30 triệu”và nhiều cây khác…trái ngược lời khai ông Dũng mua và trồng cây này từ năm 2011 ? Và trồng trên phần đất bà Gương đốn hạ.

Ngoài ra cơ quan Cảnh sát điều tra còn “gán” cho bà  Gương không thi hành quyết định xử phạt hành chính số 423/QĐ-XPVPHC ngày 27/2/2017 của chủ tịch UBND ,mức xử phạt 40 triệu đồng?…

Nhưng trên thực tế quyết định trên đã được chủ tịch UBND huyện Kiên Lương ,Ông Giang Thành Khoa hủy bỏ số 2130/QĐ-UBND, ngày 15/6/2017. Lý do, trong quá trình lập biên bản vi phạm hành chính, và  tham mưu  ban hành quyết định còn nhiều thiếu sót…

  * Cần có một công tâm!

Thiết nghĩ , Cơ quan CSĐT  Công an huyện Kiên Lương ,tỉnh Kiên Giang cần xem xét và xác minh lại những tình tiết nêu trên, một cách minh bạch , công tâm và khách quan, tránh oan sai người dân vô tội, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận và Pháp luật Nhà nước…

Qua thực tế ,phần đất mà bà Gương được ông Dũng cho 2m trên , đã có cây xộp quấn vào cây thốt nốt mà gia đình bà đã ở trên 8 năm qua, mà ông Dũng không hề nhắc đến !

Qua đó ông Nguyễn Chí Dũng, Trưởng phòng quản lý đô thị huyện Kiên Lương ,tỉnh Kiên Giang, có cậy quyền lực của mình , để  oan sai một người dân, một doanh nghiệp, gây khó dễ khi mà việc hoán đổi đất không thành…!

NGUỒN : Trung Hưng (Theo Đặc san GIÁO DỤC & PHÁP LUẬT)