Đạo diễn Hải Thanh trãi lòng cùng bạn đọc.

0
1259

Những trãi lòng của Đạo diễn Hải Thanh về nghề làm phim và tin đồn rạn nứt tình cảm với vợ,  diễn viên LÊ BÊ LA

Hải Thanh ( Lê Hoài Thanh ) Sinh ra trong một gia đình ba là Bộ đội, mẹ làm giáo viên. Trong gia đình ai cũng muốn anh phải nối nghiệp. Từ năm 2010 , từ Lâm Đồng về Sài Gòn để luyện thi đại học, anh ở trọ trong “xóm Hollywood “  kế bên hãng phim Giải Phóng. Rồi anh bén duyên với nghề phim từ đó. Bước đi ban đầu là những vai quần chúng phụ diễn nho nhỏ. Rồi dần nhận được một vai “Quần Chúng chính” trong một bộ phim “ Những Trái Tim Son Trẻ” của đạo diễn Hồ Ngọc Xum. Được tham gia cùng Đoan Trang, Lương Thế Thành, Bá Cường , Phúc An … Lúc đó được một vai như vậy hạnh phúc lắm. 

Nhưng cũng chính sau phim đó , hàng loạt diễn viên của phim chuyển hướng qua làm trợ lý đạo diễn, phó đạo diễn . Chỉ bởi vì cảm thấy ngoại hình không phải là điểm mạnh cho lĩnh vực diễn viên. Từ đó anh lê la khắp các đoàn phim với vai trò Trợ Lý Đạo Diễn ( Ba Chàng Trai Tuổi Hợi, Cú Đấm, Acabella, Cổng Mặt Trời ..vv.., dần dần nhờ kinh nghiệm tích luỹ dày dặn được các đàn anh đạo diễn tin tưởng , anh làm Phó Đạo Diễn ! Các tác phẩm anh đã từng cộng tác : Những Đứa Con Biệt Động Sài Gòn, Nữ Sát Thủ, Kính Vạn Hoa, Canh Bạc Cuộc Đời ….và nhiều phim khác !

Gần đây khi mà phong trào phim truyền hình tại Tphcm có chiều hướng lắng xuống anh đã đảm nhận thêm một số vai trò như Điều Hành Sản Xuất các phim Webdrama, Các chương trình truyền hình thực tế . Anh tâm sự :

Hải Thanh : 2019 – 2020 là những năm biến động trong nghề làm phim truyền hình tại Tphcm , số lượng phim sản xuất không còn nhiều nên rất nhiều diễn viên , nhân sự phải chuyển hướng để tìm cho mình hướng đi khác. Có người thì đổi hẳn nghề khác để mưu sinh. Có người thì bán hàng online để trang trải nuôi nghề. Bản thân tôi cũng vậy , những năm nhiều biến cố trong công việc , tôi cũng lân la làm nhiều thứ vì quá mê nghề

PV: Thời gian này dịch đang hoành hành , tình hình phim truyền hình thì khó khăn. Vậy anh có dự định gì , hay có chuẩn bị hướng đi mới như nhiều anh chị nghệ sĩ khác không ?

Hải Thanh : Vừa qua tôi may mắn vẫn trụ lại được với nghề. Tuy không còn liên tục như những năm trước nhưng may mắn là vẫn được làm nghề. Vừa rồi tôi được tham gia cùng đạo điễn Đinh Thái Thuỵ tác phẩm phim hình sự Bão Ngầm. Phim được đầu tư rất chỉnh chu , quay gần như xuyên việt nên thời gian thực hiện cũng mất hơn một năm trời. Và vừa rồi thì phim không có nhiều nên tôi cũng bắt đầu hợp tác với một đối tác Hàn Quốc cho ra một kênh Kể Chuyện Cổ Tích cho thiếu nhi. Mỗi lần nhìn thấy con trai thích nghe tôi kể chuyện trước khi đi ngủ nên tôi đã quyết định dành hết tâm huyết để hợp tác thực hiện dự án này . Hiện nay thì phong trào làm phim hoạt hình cho thiếu nhi ở Việt Nam không nhiều và đó là lĩnh vực khá mới với tôi nên tôi cũng cố gắng học hỏi các bậc đàn anh để thực hiện tốt kênh này ! 2021 tôi cũng có một dự án thực hiện các phim ngắn truyền tải những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống đến cho khán giả , và đề cập đến cái chưa tốt để mọi người phòng tránh. Vì dự án đang bước đầu triển khai nên tôi chưa thể tiết lộ được nhiều !

 (  https://youtu.be/MrEA7ot_zIo     Dự án mà Đạo Diễn Hải Thanh đang thực hiện )

PV: Theo cá nhân anh , năm 2021 anh nhận định như thế nào về thị trường phim ở Việt Nam ?

Hải Thanh : Do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên vừa rồi các phim điện ảnh không thể ra rạp để đến với khán giả được, thì đó là tin khá buồn của các nhà sản xuất phim. Còn về phim truyền hình thì năm 2020 theo tôi thấy là tuy các nhà sản xuất ở Tphcm không còn sản xuất theo kiểu hàng loạt nữa, số lượng phim ít nhưng đầu tư chỉn chu. Cụ thể có một số phim đã thành công có lượng khán giả theo dõi đông đảo, tương tác nhiều trên mạng xã hội như: “Luật trời”, “Vua bánh mì” phiên bản Việt, “Hồ sơ cá sấu”…. Cuối 2020 thì cũng có một số dự án đã khởi động , nhưng gần đây dịch bùng phát nên tất cả các dự án đang tạm ngưng, tôi cũng có lời mời tham một dự án phim nhưng bị dừng vì dịch bùng phát. Theo tôi , thì hiện nay các nhà đầu tư , các hãng phim đang hoạt động trở lại và đầu tư quy mô lớn hơn so với nhiều năm trước. Theo tôi đó là dấu hiệu khởi sắc cho phim truyền hình và cho những người làm nghề như chúng tôi . Hy vọng dịch mau chóng qua đi để các đoàn phim có thể thực hiện khâu sản xuất, mang được các tác phẩm hay đến cho khán giả. Và đồng thời đời sống của các nhân viên , nghệ sĩ cũng được cải thiện hơn.

PV: Năm 2012 anh đã kết hôn với diễn viên Lê Bê La , và 2015  thì 2 vợ chồng có một quý tử đầu lòng . Nay con trai của anh như thế nào và anh có hướng cho con trai sau này theo nghề của ba hoặc mẹ không?

Hải Thanh : Năm nay cu cậu đã được 5 tuổi , và rất lém lĩnh. Có những câu nói mà cả ba lẫn mẹ đều không đỡ được. Thực ra thì cu cậu cũng đã sớm xuất hiện cùng mẹ trên các chương trình truyền hình, gameshow, các chương trình quảng cáo. Con nhà tông không giống lông thì cũng giống cánh. Cu cậu rất có năng khiếu , rất thích hát , chỉ cần nghe bài hát một lần là có thể nhớ gần hết các ca từ trong bài hát. Sau khi xem một câu chuyện cổ tích mà mình làm , câu chuyện chưa diễn ra nhưng cu cậu đã ngồi bình luận trước, mặc dù là chỉ đang coi diễn biến ở phần hoạt hình mà không cần phải nghe talent kể. Nhưng chúng tôi tôn trọng quyền quyết định của con. Giờ còn quá sớm để định hướng nghề nghiệp tương lai cho cu cậu. Phải để cu cậu tự phát triển các khả năng rồi ba mẹ sẽ hướng cho cu cậu hướng đi tốt chứ không ép buộc ! Như tôi ngày xưa gia đình cứ bắt theo nghề giáo , bộ đội rồi tôi cũng nhất quyết đi học công nghệ thông tin,  cuối cùng lại làm nghề phim này ! 

PV: Từ khi kết hôn, vợ chồng anh có vẻ khá kín tiếng trong hôn nhân. Gần đây có thông tin cho rằng chuyện tình cảm của anh và Lê Bê La có dấu hiệu rạn nứt. Trên trang FB cá nhân Lê Bê La và Hải Thanh đều không thấy những hình ảnh gia đình chụp chung. Và Lê Bê La còn úp mở một bàn tay “lạ”,  vậy câu chuyện thực hư như thế nào ?

Hải Thanh : Tôi xin phép giữ riêng cho mình vấn đề đời tư như trước đây chúng tôi đã làm. Chuyện đời tư chúng tôi không muốn đưa lên báo . Xin thông cảm !

PV : Nhân dịp đầu năm mới ! Chúc anh và gia đình nhiều sức khoẻ ! Công việc thuận lợi và thực hiện nhiều dự án hơn trong năm 2021 này

Hải Thanh : Cám ơn quý báo ! Chúc quý báo nhiều sức khoẻ, ngày càng phát triển hơn !

NGUỒN : Nguồn: Lê Hữu Thủy / Đặc san GDPL