CNN: Một Việt Nam ngập tràn nụ cười trong cuộc sống hậu giãn cách

0
133
Thanh niên ngồi uống cà phê ven hồ (ảnh: NHAC NGUYEN/AFP)

Mới đây, trên chuyên trang du lịch CNN đã đăng tải bài viết mang tựa đề, “Cuộc sống hậu phong tỏa ở Việt Nam: Đây là điều diễn ra khi toàn bộ đất nước tái mở cửa”.

Trong bài viết, tác giả Katie Lockhart đã chia sẻ những trải nghiệm của mình kể từ lúc bắt đầu tới Việt Nam du lịch, bị kẹt lại vì lệnh phong tỏa do đại dịch và sau khi toàn đất nước dỡ bỏ các hạn chế giãn cách xã hội.

Báo Tổ Quốc xin trích dịch lại bài viết.

… Sau một tuần không phát hiện ca nhiễm COVID-19 mới, chính phủ Việt Nam đã kết thúc sáng kiến giãn cách xã hội trong 22 ngày và cho phép một số doanh nghiệp được mở cửa lại từ ngày 23/4.

Các dấu hiệu của cuộc sống đã bắt đầu xuất hiện từ hôm trước đó. Tiếng còi xe trên phố to hơn do nhiều người đi xe máy đổ ra đường, các chủ cửa hàng quét dọn phần vỉa hè trước cửa hàng mình – tất cả đều chỉ ra, thành phố đã sẵn sàng để tái mở cửa theo kế hoạch.

Và giờ đây du lịch nội địa cũng đang được khôi phục với hàng không gia tăng chuyến bay và khách sạn tái hoạt động lại trên toàn quốc.

                     Công nhân dọn dẹp khu thảm cỏ trước Lăng Bác ngày 13/5 (ảnh: NHAC NGUYEN/AFP)

Việt Nam vẫn chưa có ca tử vong vì COVID-19

Nhìn bề ngoài, Việt Nam có vẻ thoát khỏi dịch bệnh một cách dễ dàng, nhưng điều đó không phải chỉ đến từ may mắn.

Chỉ với 288 ca nhiễm và không có ca tử vong (tính tới thời điểm tác giả viết bài – biên tập viên), quốc gia Đông Nam Á đã hành động nhanh hơn phần lớn các nước khác khi đóng cửa biên giới với Trung Quốc vào cuối tháng 1 và dừng cấp visa cho khách nước ngoài. (Để so sánh, Malaysia đã ghi nhận gần 7.000 ca nhiễm COVID-19, Thái Lan có hơn 3.000 ca và Singapore có hơn 25.000 ca).

Tôi đến Việt Nam vào tháng 1, ngay trước khi TP Hồ Chí Minh phát hiện trường hợp nhiễm virus đầu tiên.

Khi đi ra miền bắc từ TP Hồ Chí Minh và ghé qua Đà Nẵng, Hội An, Tam Cốc và cuối cùng là Hà Nội, tôi đã chứng kiến chính quyền cẩn thận cách li các cộng đồng có nguy cơ lây nhiễm, theo dấu những người có tiếp xúc với ca bệnh và cách li bất kỳ ai vào đất nước.

Trong thời gian giãn cách xã hội, visa du lịch có thời hạn 3 tháng của tôi bị hết hạn, nhưng may mắn là tôi được phép gia hạn thêm 3 tháng nữa mà không bị phạt tiền.

Vào giữa tháng 3, nhân viên y tế và các giới chức địa phương từng nhiều lần tới khách sạn nơi tôi ở tại Tam Cốc để đảm bảo du khách được an toàn và không có người bị nhiễm virus.

Đều đặn như đồng hồ cả sáng và tối, chúng tôi được nghe những cập nhật mới nhất về tình hình dịch bệnh phát ra từ các loa di động trên đường phố. Dường như vào bất kỳ thời điểm nào, mọi người đều biết chi tiết về những ca nhiễm mới nhất.

Phản ứng nhanh nhạy và đúng đắn cùng với các chính sách nghiêm ngặt của Việt Nam đã cho phép đất nước này đối phó được với COVID-19 hiệu quả hơn bất kỳ quốc gia nào.

Do đó, họ có thể dỡ bỏ các hạn chế một cách an toàn và chậm rãi theo từng giai đoạn. Các khu vực có nguy cơ cao như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh áp dụng các quy định chặt chẽ hơn, bao gồm đóng cửa các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu như quán bar, cà phê, karaoke… trong khi tụ tập quá 10 người bị cấm.

Mặc dù vẫn còn một số hạn chế, nhưng thứ 6 tuần trước, TP Hồ Chí Minh đã dỡ bỏ lệnh cấm cho một số cơ sở giải trí và không thiết yếu như quán rượu, rạp chiếu phim và spa.

Trong tuần này, Hà Nội đã cho hoạt động lại các điểm tham quan lịch sử, trong khi khu vực phố đi bộ và chợ ở quận Hoàn Kiếm đông đúc cũng bắt đầu tái mở cửa từ ngày 15/5.

                          Thanh niên ngồi uống cà phê ven hồ (ảnh: NHAC NGUYEN/AFP)

Một thành phố ngập tràn nụ cười khi cuộc sống được khôi phục

Sau khi ra Hà Nội vào cuối tháng 3, tôi phải trải qua 22 ngày phong tỏa chỉ quanh quẩn tại căn hộ thuê ngắn hạn của mình.

Ngày 23/4, rốt cuộc tôi không thể đợi khi thấy các nhà hàng và quán cà phê tại Hà Nội lại một lần nữa đón chào thực khách quay trở lại.

Các quầy hàng ẩm thực đường phố là những nơi đầu tiên mở cửa. Mùi thịt gà luộc và âm thanh người dân địa phương… húp nước phở vang vọng cả con phố Chân Cầm.

Nhưng tôi không chỉ thèm ăn phở, tôi còn muốn thử một cốc cà phê dừa. Vì vậy, tôi tìm đến quán cà phê ưa thích Loading T và bắt gặp nụ cười thân thiện của người chủ…

Các bàn xung quanh tôi đều ngồi kín những người trẻ tuổi nói chuyện còn to hơn bình thường, hoặc do tôi vẫn còn chưa quen lại với tiếng nhiều người nói… Họ rất vui vì lại được đến các quán cà phê – một phần không thể thiếu trong văn hóa giới trẻ tại Việt Nam…

Sau khi ăn cùng 5 món trong suốt thời gian phong tỏa, các quầy hàng ẩm thực đường phố mà tôi muốn ăn thử càng trở nên hấp dẫn hơn; vì vậy tôi ngay lập tức đi tìm hàng bún chả.

Nằm ở trong một góc nhỏ giữa khu phố cổ, bún chả Hàng Quạt là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất thành phố với món bún và thịt lợn này… Vừa đến nơi, tôi rất ngạc nhiên khi nhìn thấy hơn chục chiếc bàn đầy ắp người đang mải miết nhúng bún vào bát nước nóng hổi đầy thịt.

Đi bộ về nhà trong cảm giác no căng và vui vẻ, tôi nhận ra mọi người đều có cảm giác tương tự. Trên vỉa hè, một vài nhóm nhỏ các cụ bà buôn chuyện với nhau trong khi các cụ ông hút thuốc lào và ngắm nhìn đường phố.

   Người dân xếp hàng lĩnh gạo miễn phí bên ngoài Nhà Thờ lớn tại Hà Nội ngày 27/4 (ảnh: NHAC NGUYEN/AFP)

Du lịch nội địa được khuyến khích

Những ngày này, dường như thành phố không có thay đổi lớn. Nhưng mọi người đều đeo khẩu trang tại nơi công cộng và chỉ 75% doanh nghiệp hoạt động lại. Mặc dù vậy, Hà Nội cảm thấy họ đang quay trở lại cuộc sống trước COVID-19.

Không bị rơi vào sự cùng cực và bi kịch của nhiều nước khác như Italy và Mỹ, virus giống như một khúc nhạc đệm không đáng kể.

Nhưng đối với nhiều người Việt Nam hoạt động trong ngành công nghiệp du lịch, mọi thứ rất khó khăn. Theo một số tờ báo địa phương, ngành du lịch Việt Nam thiệt hại khoảng 7 tỷ doanh thu chỉ trong tháng 1 và tháng 2.

Giờ đây, quá trình hồi phục tập trung vào du lịch nội địa. Ngày 23/4, Bộ Giao thông Vận tải bắt đầu cho phép gia tăng các chuyến bay và tàu hỏa nội địa tới các địa điểm quan trọng nhưng năng lực chuyên chở hành khách vẫn bị giới hạn.

Tuy vậy, nhiều khách sạn vẫn quyết định đóng cửa tới giữa tháng 5 hoặc muộn hơn vì không có đủ khách. Một số nhà điều hành tour như Heritage Cruises vẫn đóng cửa cho tới cuối năm nay.

Ngay khi chính quyền xác nhận mọi thứ an toàn và sẽ mở cửa lại vào cuối tháng 4, tôi dã bắt đầu lên kế hoạch cho chuyến đi tới Sapa để hỗ trợ ngành kinh doanh địa phương và tận hưởng bầu không khí trong lành.

Giống như nhiều doanh nghiệp khác, khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge đã đóng cửa trong gần 2 tháng. Khu nghỉ dưỡng sinh thái mang phong cách nông thôn bắt đầu đón lại du khách đầu tiên vào ngày 15/5, và tôi rất hạnh phúc vì là một trong những người này.

NGUỒN : toquoc.vn