BÁC SĨ BÙI DUY HƯNG (BỆNH VIỆN GÒ VẤP)

0
899

Là một bác sĩ trong lúc làm việc phải đặt cái TÂM và cái TÌNH lên hàng đầu.

Giỏi chuyên môn, điềm đạm, cởi mở, ân cần, nhẹ nhàng và chu đáo với bệnh nhân, hoà đồng, thân thiện với đồng nghiệp trong bệnh viện, đó là lời nhận xét của mọi người khi nhắc đến bác sĩ BÙI DUY HƯNG bác sĩ đang công tác tại bệnh viện quận Gò Vấp.
Nghe nhiều người nói về anh, tôi gọi điện thoại xin anh một cái hẹn, anh có vẻ hơi ngại khi tiếp xúc với truyền thông trong thời gian dịch Covid 19 còn chưa được khống chế hẳn, nhưng thuyết phục một lúc, anh cũng đồng ý gặp tôi, sau khi kết thúc một ngày thăm khám, ra toa thuốc cho hơn 60 bệnh nhân ngoại trú.
Ngồi tiếp chuyện với tôi, anh vẫn đeo chiếc khẩu trang y tế, nhưng trong ánh mắt bác sĩ Hưng vẫn toát lên vẻ tự tin và hình như đang nở nụ cười rất thân thiện.
NV: _ Anh có thể giới thiệu một chút về mình.

_ Tôi tốt nghiệp bác sĩ Đa khoa, Đại học Y Dược thành phố HCM, ra trường tôi làm việc qua 1,2 bệnh viện lớn nhỏ, mấy năm sau tôi học tiếp Bác sĩ chuyên khoa 1 nội tổng quát và sau đó tôi chuyển về công tác tại bệnh viện đa khoa quận Gò Vấp vào đầu năm 2018 với nhiệm vụ là bác sĩ khám chữa bệnh và điều trị cho bệnh nhân ngoại trú.   

NV: Anh có thể kể sơ lịch làm việc của anh trong 1 tuần?

_ Trước đây mỗi tuần tôi được phân công thăm khám và kê toa tại khoa khám bệnh của bệnh viện 3 ngày và 2 ngày Nội soi tiêu hóa Trên và Dưới . Nhưng gần đây được sự tin tưởng nên ban giám đốc bệnh viện phân công khám điều trị bệnh 3 ngày, 2 ngày kiêm nhiệm tại tổ quản lý chất lượng bệnh viện thuộc phòng kế hoạch tổng hợp. Riêng trong thời gian qua, dịch bệnh Covid 19 bùng phát và diễn biến phức tạp thì tôi được phân công là thành viên tổ phòng chống dịch trong khuôn viên bệnh viện cho toàn thể tập thể y bác sĩ và bệnh nhân cũng như thân nhân của họ, nên công việc có phần vất vả hơn lúc bình thường.

NV _Nghe nhiều người nói về bác sĩ với nhiều lời khen. một bác sĩ rất “mát tay” Bác sĩ co ý kiến về việc này thế nào?

_Thật ra thì tôi nghĩ trong bệnh viện Gò Vấp rất nhiều y bác sĩ cũng rất giỏi và rất tốt chứ không riêng gì tôi đâu. Có lẻ họ thương nên nói tốt cho tôi thôi, chứ tôi thấy mình bình thường và làm vì trách nhiệm của mình thôi mà anh! (cười)

  • NV_ Tất nhiên là vậy! Nhưng anh phải như thế nào thì người ta mới thương và nói tốt nhiều như vậy chứ?
_Tôi nghĩ đơn giản thế này thôi anh. Khi làm việc tôi đặt cái TÂM và cái TÌNH lên hàng đầu, xem bệnh nhân như người thân của mình vậy! Nhẹ nhàng, ân cần, tư vấn, giải thích những gì liên quan đến bệnh của họ, kê toa đúng bệnh, đúng với chuyên môn và thấu hiểu nỗi đau của họ.
NV: Nghe nói bác sĩ rất thường xuyên tham gia theo các đoàn y bác sĩ của đoàn trường ĐHYD Tp.HCM đi khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho gia đình chính sách và bà con nghèo vùng sâu vùng xa đúng không?
_Riêng về việc tham gia khám chữa bệnh cho gia đình chính sách và người dân nghèo vùng sâu, vùng xa, miền núi, thì tôi rất tâm huyết.  Nhiều năm qua tôi tham gia rất tích cực công tác thiện nguyện này, riêng năm 2019 tranh thủ những ngày nghĩ thứ 7 hay chủ nhật  không có ca trực (ngày nghĩ của riêng tôi) tôi có tham gia khoảng 10 lần đi về các tỉnh miền trung cũng như miền tây, riêng nảm 2020 do ảnh hưởng dịch Covid 19 nên đoàn chúng tôi chỉ tổ chức được có 3 đợt thôi, đó là đợt 1 vùng đồng bào dân tộc tây nguyên tỉnh Lâm Đồng, đợt 2 bảo miền trung Thừa Thiên Huế, và đợt gần đây nhất là vùng núi Quảng Bình giáp nước bạn Lào. Tôi rất vui, rất hạnh phúc khi được tham gia làm những việc có ý nghĩa như thế anh à!
NV:Hỏi thật nhé: anh có bị khi nào mệt mõi vì bị áp lực dẫn đến suy nghĩ và ứng xử cọc cằn không, Khi hằng ngày phải tiếp xúc với quá nhiều bệnh nhân mà có khi gặp phải bệnh nhân “khó chịu”?

_Anh biết đó, tôi thăm khám và điều trị hằng ngày từ 50 đến 60 bệnh nhân, và đa số là bệnh nhân lớn tuổi có nhiều người bị bệnh mãn tính phải đi thăm khám và gặp nhau hằng tháng, nên tôi nghĩ thái độ giao tiếp và cách ứng xữ của mình sẽ giúp cho bệnh nhân thấy ấm áp hơn! Họ có bệnh mới đến với mình chứ? Mình phải hiểu họ, đứng về hoàn cảnh của họ để đồng cảm! Đừng bao giờ có ý tưởng họ đến để nhờ vả hay xin xỏ gì mình? Phải xác định rõ là MÌNH PHẢI PHỤC VỤ HỌ! ĐÓ LÀ BỖN PHẬN VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA MÌNH! Mệt mõi cũng có lúc có, nhưng cọc cằn thì tuyệt đối là chưa và chắc chắn là sẽ không bao giờ có. ( Cười lớn)

NV:Có bà xã là bác sĩ chung ngành nghề anh chắc cũng có nhiều thuận lợi trong nghề nghiệp chứ?

_Anh nói đúng rất thuận lợi! Bà xã tôi cùng nghề nên thấu hiểu và chia sẻ nhiều về chuyên môn, cô ấy cũng chia sẻ tôi rất nhiều trong việc gia đình nuôi dạy con cái, tôi rất hạnh phúc và tự hào về bà xã của tôi.(cười)

NV:Bước vào năm 2021 anh có đặt mục tiêu gì cho mình không?

_Tôi đang theo học chuyên khoa 2, nếu không có gì biến động thì đến tháng 6 này tôi sẽ bảo vệ luận án để được cấp bằng bác sĩ chuyên khoa 2. Cùng với ngành y tế của cả nước, tôi và đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện Gò Vấp đi đầu trong việc phòng chống Covid 19, trong công tác chuyên môn phấn đấu ngày càng tốt hơn. Công việc lúc này có vất vả hơn so với những lúc bình thường, đó là điều đương nhiên, nhưng không vì khó khăn, áp lực chúng tôi chùn bước, trái lại chúng tôi cảm thấy trách nhiệm hơn và tự hào hơn khi được cùng cả nước chung tay trong việc chống lại cơn đại dịch. Riêng cá nhân tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng Đoàn trường bệnh viện ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP.HCM tiếp tục đi đến các vùng sâu và vùng xa trong cả nước, đến khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho dân nghèo như những năm trước chúng tôi từng làm.

NV: Cảm ơn anh về những tâm tình vừa qua. Nhân kỉ niệm 65 năm ngày thầy thuốc Việt Nam 27 tháng 2 xin kính chúc anh và tập thể y bác sĩ cán bộ công nhân viên ngành y tế quận Gò Vấp thật nhiều sức khoẻ và thành công .

_ Xin cảm ơn anh!

NGUỒN : Nguồn: Lê Hữu Thủy / Đặc san GDPL