Ai trục lợi từ “đất, rừng dự án” của Công ty TNHH Thương mại Đỉnh Nghệ (?)

0
289

Tháng 6-2009, Công ty TNHH Thương mại Đỉnh Nghệ, được UBND tỉnh Đắc Nông cho thuê 172,7 ha rừng tại thôn Quảng Lợi, xã Quảng Sơn, huyện Đắc G’long để đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp. Trong tổng diện tích được giao có 107,8 ha rừng tự nhiên thuộc diện phải khoanh nuôi, bảo vệ. Diện tích đất lâm nghiệp còn lại là đất trồng rừng keo lai, chăn nuôi và làm đường giao thông. Theo tiến độ dự án mà chủ đầu tư cam kết, sau 7 năm (tức năm 2016), dự án sẽ cung cấp khoảng 3.600m3 gỗ nguyên liệu, 60 con bò thịt và 3.600 con heo thịt ra thị trường. Thế nhưng, chủ đầu tư đã không đầu tư trồng rừng, chăn nuôi như những gì đã cam kết, mà để mất trắng hằng trăm ha rừng. Lý do chủ đầu tư đưa ra là bị các hộ dân lấn chiếm dựng nhà, lập vườn(!). Tuy nhiên, theo dư luận phản ánh, là chủ dự án đã bán đất trục lợi hằng trăm tỷ đồng. Vì diện tích đất và rừng Công ty TNHH Thương mại Đỉnh Nghệ được giao nằm ở vị trí thuận lợi, bám dọc hai bên mặt đường Tỉnh lộ 6 với chiều dài 3km.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Bá Đường, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Đắc G’long cho biết: Do để mất rừng, không thực hiện dự án theo cam kết, ngày 26-12-2017, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắc Nông đã ban hành Quyết định số 183/QĐ-SKH, quyết định: Chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư Dự án đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp số 63121000053 do UBND tỉnh Đắc Nông cấp lần đầu ngày 14-10-2009 cho Công ty TNHH Thương mại Đỉnh Nghệ.

Hiện nay, toàn bộ khu đất giao cho Công ty TNHH Thương mại Đỉnh Nghệ đã thành khu dân cư và đất sản xuất nương rẫy tự phát, không có quy hoạch(!). Dư luận đặt vấn đề, phải xử lý trách nhiệm của tổ chức và cá nhân thuộc Công ty TNHH Thương mại Đỉnh Nghệ khi để mất trắng 172,7 ha rừng và đất rừng. Cần phải làm rõ, có hay không việc doanh nghiệp này núp bóng dự án để bán đất, trục lợi(?).

Đất, rừng giao cho Công ty TNHH Thương mại Đỉnh Nghệ triển khai dự án nông lâm nghiệp nay mọc lên nhiều nhà kiên cố

Rừng đã nhường chỗ cho khu dân cư

Rừng và đất rừng biến thành vườn hồ tiêu, cà phê

Dự án phát triển nông lâm nghiệp thành dự án khu dân cư

Những cây rừng cuối cùng trogn dự án của Công ty TNHH Thương mại Đỉnh nghệ bị đồn hạ, đốt cháy

NGUỒN : BÌNH ĐỊNH (thực hiện)/ĐS GD&PL